Đại học DL 12 - Chuyên ngành HDDL 1 - Tuổi trẻ nhân ái gắn với hoạt động vì cộng đồng

Chúng tôi – 45 thành viên từ những vùng đất khác nhau trên dải đất hình chữ S, đã cùng hội tụ và gắn bó với nhau trên chuyến hành trình mang tên “Đại học Du Lịch 12 – Hướng dẫn 1”.

Tuy khác nhau về giọng nói, về tính cách nhưng chúng tôi cùng chung nhịp đập - niềm đam mê với “du lịch”. Thắm thoát, chuyến hành trình ấy cũng đi qua gần 4 năm với đủ đẩy những cảm xúc vui có, buồn có, giận hơn có... Chậm lại một chút để nhìn lại những điều đã qua, chúng tôi mỉm cười hạnh phúc vì mỗi cá nhân trong hành trình ấy là một một mảnh ghép mang một màu sắc đặc biệt, góp phần tạo nên một chuyến hành trình đáng nhớ mang đậm sắc của “màu tuổi trẻ”. Chúng tôi đã cùng nhau học tập, cùng ăn cùng ở với nhau trong những chuyến tour đi khắp đất nước Việt Nam. Và điều đáng nhớ nhất với tôi có lẽ đó là cùng nhau tạo nên những việc làm tử tế thông qua hoạt động vì cộng đồng do tập thể lớp tổ chức. Các chương trình thiện nguyện được tổ chức trong suốt 4 năm qua từ việc: tự xây dựng kế hoạch, gây quỹ, kêu gọi chung tay từ những tấm lòng vàng và thực hiện chương trình đã thể hiện sức trẻ, tinh thần nhiệt tâm của những trái tim luôn hướng về cộng đồng.

“Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi”.

Hoạt động thiện nguyện đầu tiên mà Lớp thực hiện mang tên “Mùa xuân yêu thương” được tổ chức tại Mái ấm Thiên Thần (Quận 9), vào ngày 20/01/2019. Chương trình đã mang đến một mùa xuân ấm áp và ý nghĩa đến những em nhỏ mồ côi tại mái ấm. Những tiếng cười giòn tan của các bé khi tham giá các trò chơi, ánh mắt chăm chú xem những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, mừng rỡ khi nhận được những món quà nho nhỏ... làm cho chúng tôi hạnh phúc vô cùng. “Mùa Xuân Yêu Thương” như giúp chúng tôi biết rung cảm trước những mảnh đời, biết trân trọng cộc sống và yêu thương nhiều hơn!

“Tuổi trẻ là sống hết mình và lan tỏa những giá trị yêu thương”.

Với mong muốn giúp đỡ, đồng hành và cùng hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học, mang đến cho các em thiếu nhi nghèo một cái Tết Trung Thu thật ấm áp, ngập tràn tiếng cười và yêu thương, Lớp ĐHDL 12 HD1 đã thực hiện chương trình “Đêm Rằm Trẻ Thơ” tại Trường Tiểu học Long Phụng; thuộc Xã Long Phụng, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An. Chương trình đã trao hơn 250 phần quà, tổ chức sân chơi và chương trình văn nghệ cho các em vào ngày 25/9/2020. Lớp chúng tôi thực hiện thành công chương trình phần lớn là nhờ vào sự giúp đỡ trân quý từ quý Thầy Cô, quý mạnh thường quân, các bạn sinh viên và lãnh đạo xã Long Phụng đã đồng hành cùng với chương trình – tập thể lớp nhớ mãi và ghi tâm. Riêng với Lớp ĐHDL 12HD1, chương trình còn là cơ hội để chúng tôi gần nhau hơn, hiểu nhau hơn với những câu chuyện chưa kể, biết chia sẻ và gắn kết với nhau nhiều hơn. Từ quá trình lên kế hoạch, gây quỹ, truyền thông về chương trình để kêu gọi sự ủng hộ của quý mạnh thường quân, cho đến việc chuẩn bị, vượt qua những khó khăn -  thử thách bằng sức trẻ, bằng sự cố gắng - lòng đoàn kết của cả tập thể và vận dụng những điều đã học được ở trên giảng đường để tạo nên một chương trình chỉnh chu nhất. Thật sự đã để lại trong ký ức mỗi thành viên những bài học nhiều giá trị, những trải nghiệm quý giá, những kỷ niệm khó quên của tuổi trẻ.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

Những ngày tháng 10/2020, Lớp ĐHDL 12 HD1 cũng đã tổ chức quyên góp tiền từ các thành viên trong lớp ủng hộ cho “Miền Trung ruột thịt”. Toàn bộ số tiền quyên góp được đã được gửi về tài khoản của nữ ca sỹ Thủy Tiên, để chung tay hỗ trợ Miền Trung. Đó có thể là một bữa ăn sáng, một ly trà sữa… nhưng chắc chắn hành động nhỏ này lại mang ý nghĩa rất cao đẹp. Chúng tôi luôn có niềm tin vào sự tử tế, vào trách nhiệm của mỗi cá nhân cứ thế lan tỏa khắp toàn xã hội, bởi người Việt ta luôn sống với nhau bằng cái nghĩa đồng bào.

“Hạnh phúc không phải là một điểm đến, mà là hành trình của của chúng ta đang đi”.

Chúng tôi – Lớp ĐHDL 12 HD1 hạnh phúc vì thanh  xuân của tuổi trẻ được gặp gỡ và là bạn của nhau, cùng học tập ở một môi trường năng động – chất lượng – uy tín. Chúng tôi tự hào là sinh viên của Khoa Du Lịch - Trường Đại học Văn Hóa Thành phố Hồ Chí Minh, tại đây chúng tôi không những được truyền đạt những kiến thức bổ ích từ quý Thầy Cô, những kỹ năng nghề nghiệp, mà chúng tôi còn được chỉ dạy và rèn luyện thái độ nghề nghiệp và thái độ sống tốt. Việc tham gia nhiều hoạt động để luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng va2 khám khá năng lực bản thân là điều rất cần thiết để chúng tôi tự tin bước ra ngoài xã hội.

Hành trình mang tên “Đại học Du Lịch 12 Hướng dẫn 1” cũng đang đi đến những trạm dừng cuối cùng với nhiều kỷ niệm khó quên. Tôi tự hỏi: “Nếu ngày ấy, không chọn Khoa Du Lịch - VHS thì sao nhỉ?”. Chắc chắn câu trả lời sẽ là: “Thật may mắn khi chúng tôi là sinh viên DL, để đi đây đi đó, để mở mang tầm nhìn, để là tôi với phiên bản tốt hơn – tự tin hơn, để có thật nhiều những khoảnh khắc – miền cảm xúc tuyệt vời và đáng nhớ của tuổi trẻ…

Hãy đến Khoa Du lịch VHS học tập và trải nghiệm để rồi bạn sẽ có những dấu ấn tuổi trẻ tuyệt vời như chúng tôi – tập thể 12HD1 yêu thương!

Tin bài: Nguyễn Kim Hồng Lãm - Lớp phó ĐHDL. 12HD1

Tin Ảnh: Tập thể 12HD1