Chia sẻ kinh nghiệm thực tập giữa khóa tại doanh nghiệp du lịch của sinh viên năm 3 chuyên ngành hướng dẫn du lịch

Xin chào tất cả các bạn!

Kim Ngân hiện đang là sinh viên năm tư của lớp Đại học Du lịch 12. HD1. Tôi vừa trải qua kì thực tập giữa khóa với thời gian là 4 tuần tại một doanh nghiệp lữ hành. Đối với tôi đây là khoảng thời gian đáng nhớ vì đợt thực tập này diễn ra khi dịch bệnh Covid bùng phát đợt 2 tại Việt Nam.

Khi học các ngành Du lịch, các bạn có thể làm việc ở các công ty lữ hành, các Sở, phòng ban, cơ quan về lĩnh vực văn hóa xã hội, hay các nhà hàng, khách sạn và các bảo tàng. Cá nhân tôi chọn thực tập tại công ty TNHH Lê Việt Travel, chuyên về lĩnh vực kinh doanh du lịch nội địa và outbound. Trong suốt 4 tuần thực tập tại công ty, Kim Ngân được các anh chị hướng dẫn về cách thiết kế những tour du lịch ngắn ngày, cách đặt vé máy bay và cách tính giá tour cho một chương trình du lịch cụ thể. Việc học tại Khoa Du lịch những môn như: Tuyến điểm du lịch, Nghiệp vụ lữ hành, Kĩ năng tổ chức sinh hoạt tập thể… là những kiến thức nền quan trọng giúp mình tiếp cận thông tin và học hỏi từ các anh chị nhanh hơn.

Trong suốt thời gian thực tập điều làm mình nhớ nhất là thái độ làm việc chuyên nghiệp, sự ân cần, nhiệt tình và đặc biệt là khoảng thời gian này đã giúp mình có thêm sự chủ động, tự tin trong công việc. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi mình thực tập, chủ động đề xuất và cùng làm việc với tất cả các anh chị. Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử đã giúp mình trưởng thành hơn biết cách tạo lập các mối quan hệ trong văn hóa doanh nghiệp. Môi trường công sở sẽ rất khác khi ngồi trên ghế giảng đường dù vị trí là thực tập sinh, nhưng mình vẫn được công ty giao những công việc phù hợp với năng lực.

Được làm việc trong môi trường thực tế, được áp dụng những kiến thức đã học vào công việc, mình nhận ra được những thiếu xót của bản thân để tiếp tục hoàn thiện chính mình. Kì thực tập là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên bước từ những trang sách trong nhà trường ra làm việc ngoài thực tiễn.

Để có thể chuẩn bị tốt cho một kì thực tập mình có gửi đến các bạn một số lưu ý như:

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị tâm thế học hỏi, cầu thị và luôn quan sát, ghi chép những điều bạn đã được hướng dẫn. Việc này sẽ giúp cho các bạn xử lý nhanh những công việc khi ra trường và hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập giữa khóa.

Thứ hai, trong quá trình thực tập, bạn cần có những định hướng để xác định  vị trí việc làm của mình sau khi ra trường. Thể hiện sự tự tin khi thực tập và mong muốn sẽ sàng sẵn gắn bó lâu dài với đơn vị mà bạn thực tập.

Thứ ba, bạn phải luôn chủ động, sáng tạo và hoàn thành tốt các công việc được giao, dù là thực tập trong khoảng thời gian ngắn những bạn vẫn luôn trong tâm thế học hỏi để đi làm sau này.

Cuối cùng là tạo ra cho bản thân những mối quan hệ tốt đẹp. Bạn cần có thái độ tích cực, vui vẻ, tôn trọng, hòa nhã với mọi người.

Hy vọng những chia sẻ của bản thân mình sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích để có thể định hướng cho mình lĩnh vực yêu thích khi lựa chọn thực tập tại doanh nghiệp.

Qua bài viết này, Kim Ngân xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám Đốc, các anh chị trong công ty TNHH Lê Việt Travel. Xin thay mặt cho khóa ĐHDL 12 gửi lời tri ân sâu sắc đến Khoa Du lịch đã luôn quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng em hoàn thành đợt thực tập giữa khóa.

Thời gian sắp tới khóa 12 cũng sẽ bước vào đợt thực tập cuối khóa, Kim Ngân hy vọng rằng các bạn sẽ chuẩn bị cho mình những điều cần thiết nhất, những kĩ năng cần có để bước vào kì thực tập với phong thái tự tin nhất.

Chúc tất cả chúng ta đạt được các mục tiêu do bản thân đề ra và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Tin bài: Sinh viên Lê Thị Kim Ngân – ĐHDL 12.HD1