Hành trình trên đất phù sa 7 ngày 6 đêm của Khóa Đại học Du lịch 14, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch

Hành trình 7 ngày 6 đêm (từ 2/11/2020 – 8/11/2020) thực tế tuyến Đồng bằng Sông Cửu Long của 3 lớp Đại học du lịch 14, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch đã kết thúc với rất nhiều cảm xúc và kỉ niệm khó quên.

Đoàn khởi hành vào 5h30 sáng ngày 2/11/2020 tại Cơ sở 2 - Trường Đại học Văn Hóa Tp. HCM. Hành trình ngày đầu tiên khởi hành khá sớm bởi đoạn đường xa và bởi sự  háo hức của tất cả các thành viên trong Đoàn. Điểm dừng chân đầu tiên tại trạm Trung Lương tỉnh Tiền Giang, đoàn thưởng thức bữa sáng với món hủ tiếu Mỹ Tho nổi danh, để lấy năng lượng chinh phục các điểm tham quan như: Chùa Vĩnh Tràng, Cồn Thới Sơn, Cồn Phụng… Các bạn sinh viên hào hứng khi được bước xuống thuyền thưởng ngoạn vẻ đẹp của dòng sông Tiền và tìm hiểu cuộc sống người dân Miền Tây chất phác hiền hậu. Đoàn nghe thuyết minh về đạo Dừa, cách làm kẹo dừa, thưởng thức mật ong, cảm nhận thanh âm ngọt ngào từ các tiết mục biểu diễn đờn ca tài tử giữa vườn cây trái. Chiếc xuồng ba lá nhỏ đưa các bạn sinh viên dọc dòng kênh nhỏ uốn lượn bên hàng dừa nước. Bữa trưa trên cồn Phụng đã kết thúc chuyến tham quan cồn Long – Lân - Quy –Phụng, ngắm nhìn cây cầu Rạch Miễu từ xa. Buổi chiều, Đoàn di chuyển đến Thành phố Cần Thơ và thưởng thức bữa tối đặc biệt trên du thuyền khởi hành từ Bến Ninh Kiều.

Ngày 2 với hành trình Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau với kỉ lục tham quan 9 điểm du lịch. Các bạn sinh viên bắt đầu ngày mới từ 4h30 sáng với điểm tham quan Chợ Nổi Cái Răng. Các điểm tham quan trong ngày như: Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, Đình Bình Thủy, Chùa Đất sét, Chùa Kleng, Chùa Dơi, khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và kết thúc tại Nhà thờ Tắc Sậy tỉnh Bạc Liêu đều có dấu chân của các hướng dẫn viên tương lai.

Ngày 3, cả đoàn chinh phục Đất Mũi - Cực Nam của tổ quốc với mốc tọa độ quốc gia GPS0001. Đoạn đường ngày 3 với hơn 300km, các bạn sinh viên đã đi qua những vùng đất ý nghĩa và vượt đường Xuyên Á để đến với thành phố ven biển sầm uất Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Những mệt mỏi của ngày thứ 3 đã được đền bù bằng việc lưu trú tại khách sạn Phú Ngọc 3 sao sang trọng. Các bạn sinh viên nhanh chóng phục hồi sức khỏe để chuẩn bị cho hành trình đặc biệt vào sáng sớm hôm sau.

Ngày 4, ánh nắng sớm chan hòa bên dòng sông để khởi đầu cho ngày mới bằng điểm tham quan di tích lịch sử đền thờ Nguyễn Trung Trực. Sau đó, cả đoàn đã trải qua 2h30 phút lênh đênh trên biển, để đến với Đảo Ngọc Phú Quốc. Hành trình buổi chiều đưa đoàn đến tham quan:  Vườn Tiêu, Cơ sở nuôi cấy ngọc trai, Tìm hiểu di tích lịch sử đặc biệt Nhà Tù Phú Quốc, Bãi Sao. Trong đo, Bãi Sao là một trong những bãi biển đẹp nhất trên đảo Phú Quốc. Làn nước biển trong xanh vỗ về bờ cát trắng mịn chào đón đoàn. Được hòa mình vào nước biển trong xanh ấy quả là một dấu ấn khó quên trong lòng những bạn trẻ yêu du lịch.

Ngày 5 với hành trình Phú Quốc - Hà Tiên. Buổi sáng yên lành trên đảo đã được khởi đầu bằng điểm tham quan mang màu sắc rõ nét về tín ngưỡng tâm linh của những người dân định cư lâu đời nơi đây: Dinh Cậu. Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp mà Phú Quốc còn ấn tượng bởi Suối Tranh - dòng suối mát lạnh đẹp tựa như tranh trong rừng. Đến với đảo Phú Quốc, các bạn sinh viên đã tìm hiểu các cơ sở cung ứng dịch vụ mua sắm sản phẩm địa phương như: Nước mắm, rượu sim, kẹo sim, hải sản khô... vô cùng phong phú và đa dạng.

Đoàn ăn trưa tại làng chài cổ Hàm Ninh và kết thúc hành trình trên đảo Ngọc để về đất liền. Mảnh đất Hà Tiên trù phú giàu có nổi tiếng của dòng họ Mạc chào đón đoàn đến tham quan tìm hiểu với các điểm: Lăng Mạc Cửu, Chùa Phù Dung, Thạch Động, Cửa Khẩu Xà Xía. Đã bao giờ bạn được ngắm hoàng hôn trên biển chưa? Hãy đến với biển Mũi Nai, bờ cát trắng phau với những trò chơi trên biển sôi động, hấp dẫn. Các  lớp đã tham gia các trò chơi cano kéo phao chuối vụt lướt trên những con sóng biển trắng xóa.

Ngày 6, đoàn khởi hành theo quốc lộ 80 đến với khu du lịch Hòn Chông để tham quan Chùa Hang, Hòn Phụ tử. Tạm biệt Hòn Chông, đoàn khởi hành đi Châu Đốc trên Quốc lộ N1 dọc theo kênh Vĩnh Tế. Đoạn đường này lại tiếp tục thử thách sự dẻo dai của cả đoàn, đoàn đường xấu đã ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của đoàn, tuy nhiên mọi mệt mỏi dường như tan biến bởi món Lẩu Mắm trứ danh của vùng đất An Giang. Sau khi dùng cơm trưa, đoàn di chuyển tham quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An. Đoàn khởi hành về thành phố Long Xuyên sớm để các bạn có thời gian chuẩn bị cho đêm Gala.

Đêm Gala tại khách sạn Long Xuyên diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ với những tiết mục hấp dẫn, đặc sắc lối cuốn đến tận phút cuối. Đêm Gala chính là nơi hội tụ các tài năng ca hát, nhảy, MC, quản trò…đến từ 3 lớp hướng dẫn viên, bạn nào cũng thể hiện xuất sắc phần biểu diễn của mình. 17 tiết mục biểu diễn trong chương trình Gala dinner của tour thực tế Hành trình trên đất phù sa đong đầy cảm xúc thật tuyệt vời.

Ngày 7, hành trình về với tỉnh Đồng Tháp tham quan Khu du lịch Xẻo Quýt, Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đây là những điểm tham quan cuối cùng của hành trình khám phá Miền Tây 7 ngày 6 đêm.

7 ngày học tập đã trôi qua thật nhanh với bao kiến thức thực tiễn đầy bổ ích được chia sẻ từ các giảng viên và hướng dẫn viên đi cùng đoàn. Chuyến thực tế này đã giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan về địa lý, tuyến điểm của 12 tỉnh thuộc vùng đất Tây Nam Bộ. Những kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa cũng đã được mở rộng, làm rõ để các bạn hiểu hơn về những môn học. Bên cạnh đó, việc luân chuyển các hướng dẫn viên cũng đã góp phần giúp cho sinh viên được tiếp cận nhiều phong cách thuyết minh khác nhau. Qua chuyến đi này, sinh viên định hình rõ ràng hơn con đường mà mình đã chọn với chuyên ngành Hướng dẫn viên. Hi vọng rằng, tất cả sinh viên Khoa du lịch sẽ giữ vững tinh thần học tập này cho suốt chặng đường tiếp theo.

Tin bài: Ths. Đặng Thị Thúy An – Giảng viên Khoa Du lịch