Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm: Chủ đề Vui học cùng nhóm bạn

Học ở bậc Đại học, các bạn sinh viên đều nghe rất nhiều cụm từ “TỰ HỌC”. Tự học ở đây không đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải đơn thân độc mã một mình đâu nhé, mà có thể hiểu là “học cùng” với nhóm bạn, nhóm thuyết trình của chính các bạn. Việc học nhóm, theo cảm nhận của mình (và cả nhóm bạn “siêu cute” của mình) là rất vui và cực kỳ bổ ích. Bởi nhiều lẽ sau: Bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều điều hay, điều mới mẻ từ những người bạn của mình; Bạn sẽ nâng cao được kỹ năng tương tác, teamworks với những người bạn mà tương lai xa hơn biết đâu đấy sẽ là những người cộng sự đáng tin của các bạn đấy; Và chắc chắn một điều nữa không thể không kể đến đó là việc học nhóm sẽ là cơ hội gắn kết và tạo nên nhiều kỷ niệm đẹp với những người bạn về một thời sinh viên tươi đẹp. Mình đã tham gia “tự học” với rất nhiều nhóm bạn học khác nhau và cũng đã đúc kết được một số “bí kíp” nho nhỏ muốn chia sẻ cùng các bạn.

1.Vai trò của trưởng nhóm là rất quan trọng: Trưởng nhóm chính là “đầu tàu”, là “thủ lĩnh” của cả nhóm. Trưởng nhóm sẽ là người có trách nhiệm phân công công việc cho các thành viên trong nhóm, lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm và đưa ra những quyết định cho nhóm dựa trên những ý kiến của các bạn một cách khách quan, công bằng và chính xác. Vì thế, các bạn hãy sáng suốt “tiến cử” hoặc “đầu quân” về team có trưởng nhóm – người mà có đủ khả năng để dẫn dắt nhóm học của bạn. Và tất nhiên là, nếu bạn có đủ những tố chất này thì còn ngại ngùng gì nữa mà không “ngay và luôn” xung phong làm team leader, các bạn nhé!

2.Hãy để cho mỗi thành viên trong nhóm có quyền lựa chọn nội dung phù hợp với khả năng: Thay vì ấn định thành viên này phải làm cái gì thì hãy cho các thành viên được đề xuất lựa chọn nội dung công việc mà các bạn ấy cảm thấy phù hợp với bản thân. Với hai lý do sau: một là, nếu các bạn chọn không đúng nội dung phù hợp với năng lực sẽ dẫn đến hiệu quả làm việc của nhóm bị giảm theo (có khi cả nhóm phải làm lại từ đầu, hic!), nếu các bạn chọn đúng việc sẽ phát huy được khả năng của cá nhận bạn đó, từ đó đảm bảo được tính hiệu quả cho bài tập chung của cả nhóm; Hai là, khi đã được tự lựa chọn, nhưng không hoàn thành phần việc đó, nhóm trưởng có thể tác động trực tiếp với thành viên này, đây cũng là căn cứ để đánh giá thái độ làm việc, kết quả tham gia làm việc nhóm của thành viên đó mà khiến bạn ấy phải “tâm phục khẩu phục”!

3.Ấn định thời hạn gửi bài cho nhóm trưởng một cách hợp lý: Nhóm trưởng và cả nhóm cùng xem xét, thảo luận bài của mỗi thành viên để cùng đóng góp ý kiến cho nội dung đó. Sau khi đã góp ý chỉnh sửa xong tất cả các nội dung, nhóm trưởng tiếp tục ấn định thời hạn gửi bài lại để kiểm tra lần cuối và chuyển các nội dung cho thành viên có trách nhiệm chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung bài của nhóm về mặt hình thức trên file Word hoặc PowerPoint.

4.Hãy áp dụng câu “lắng nghe để thấu hiểu”: Trong quá trình làm việc nhóm, học nhóm cùng nhau, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc tranh luận, bất đồng quan điểm. Lúc này, nhóm trưởng sẽ là người trung gian để cân bằng các bên. Tiếp thu và lắng nghe ý kiến của các thành viên để lý giải cho các bên cùng thấu hiểu và đi đến một sự thống nhất chung của cả nhóm.

5.Cả nhóm hãy “relax” và “refresh” cùng nhau: Nếu có thời gian, cả nhóm hãy dành chút thời gian để đi ăn uống, giải trí cùng nhau như là cùng đi xem một bộ phim “hót hòn họt” “sốt xình xịch”, cùng thưởng thức cà phê, trà sữa, trà chanh, trà đào các kiểu, hoặc cùng “tấn công” các món ăn đường phố vừa ngon, vừa thú vị của Sài Gòn thân thương,...Qua đó, sẽ thêm phần thấu hiểu nhau, biết được tính cách của nhau để có thể làm việc cùng nhau được hiệu quả trong các bài tập nhóm (nhưng mà kinh nghiệm này chỉ thực hiện khi đã hết dịch bệnh thôi nha các bạn ơi!).

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp hỗ trợ cho các bạn k16 trong những ngày đầu bước chân vào đại học, bắt đầu hoạt động nhóm, bắt đầu chủ động trong việc học tập cá nhân. Chúc tất cả sinh viên Khoa Du lịch sẽ học tập thật tốt và đạt kết quả tốt trong học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Tin bài: Phó bí thư Đoàn Khoa Du lịch – Nguyễn Hoàng Hạ Tâm; Tin Ảnh: Ban truyền thông Khoa Du lịch