Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm: Chủ đề "Cùng vui làm tiểu luận"

Nhắc đến việc làm tiểu luận thì đây cũng là một trong những hình thức đánh giá mà các thầy cô tùy theo tính chất môn học sẽ đặt ra yêu cầu với các bạn sinh viên. Thông thường sẽ có hai hình thức làm tiểu luận, đó là: tiểu luận nhóm và tiểu luận cá nhân. Tuy nhiên, dù làm nhóm hay làm cá nhân thì cũng đều có những điểm chung như sau:

1.Thứ nhất, lắng nghe thật kỹ các yêu cầu của giảng viên khi các các thầy cô hướng dẫn các bạn cách làm (trình bày) một bài tiểu luận. Hãy mạnh dạn hỏi ngay những điều các bạn còn đang thắc mắc về nội dung yêu cầu, cách trình bày bài tiểu luận trước khi bắt tay vào làm bài.

2.Thứ hai, đọc đi đọc lại nhiều lần yêu cầu của nội dung làm tiểu luận. Bắt đầu tìm kiếm các nguồn tài liệu (sách, báo, tài liệu các bạn ghi chép từ bài giảng của thầy cô, các slide bài giảng, trang web,…) để dần hình thình nên bố cục nội dung bạn sẽ trình bày. Lập dàn ý các nội dung các bạn trình bày trong bài tiểu luận của mình.

3.Thứ ba, trình bày đúng theo hình thức, thể thức văn bản mà các thầy cô đã quy định cho bài tiểu luận, kể cả từ trang bìa cho đến trang cuối cùng.

4.Thứ tư, tạo sẵn các trang: Danh mục từ viết tắt (nếu có), Lời cám ơn, Mục lục (nên làm mục lục tự động nha các bạn), Nội dung (đây là phần chính, các bạn sẽ đưa nội dung chính của tiểu luận vào đây), Tổng kết, Phụ lục hình ảnh (nếu có), Tài liệu tham khảo.

5.Thứ năm, tiến hành làm bài. Làm tới đâu các bạn nhớ Ctrl S lưu tới đó, kỹ lưỡng hơn, nên gửi bài lên email, group zalo chat,... để tránh tình trạng bài bị mất hay thất lạc  do các yếu tố khách quan (cúp điện đột ngột, máy tính hết pin,...)

6.Thứ sáu, sau khi làm bài xong, các bạn kiểm tra lỗi chính tả, chỉnh sửa hình thức bài tiểu luận như bước thứ ba. Chuyển sang file PDF nếu giảng viên có yêu cầu.

7.Thứ bảy, tiến hành gửi bài qua email cho giảng viên. Khi viết email, các bạn cần lưu ý ghi rõ thông tin người gửi, tiêu đề của email, nội dung bên trong email bạn gửi là gì, đính kèm file bài tiểu luận của các bạn và không quên gửi lời chào, lời cảm ơn, lời chúc đến thầy cô nhé (cái này còn gọi là văn hóa giao tiếp qua email đấy các bạn)

Trên đây làn những kinh nghiệm mà mình đã “chắt lọc” được trong quá trình học tập dưới sự giảng dạy, dìu dắt của các thầy cô Khoa Du lịch dưới mái trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng là sẽ giúp ích thêm đôi chút cho việc học của các bạn. Nếu bạn có thêm thông tin gì hay hay, liên quan đến nội dung này thì hãy cùng đóng góp thêm, các bạn nhé!

Tin bài: Phó bí thư Đoàn Khoa Du lịch – Nguyễn Hoàng Hạ Tâm

Tin Ảnh: Ban truyền thông Khoa Du lịch (tháng 4/2021)