Đôi lời chia sẻ của sinh viên năm cuối chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Hồng Lãm vẫn luôn hạnh phúc và tự hào khi được là một thành viên của đại gia đình Khoa Du Lịch, Trường Đại học Văn Hóa TP HCM. Hồng Lãm là một người đam mê du lịch, thích tìm hiểu và khám phá về văn hóa - lịch sử và những điều mới mẻ trong cuộc sống, muốn được trải nghiệm và chia sẻ những hiểu biết của mình đến với mọi người. Đó cũng chính là lý do mà Lãm đã lựa chọn ngành học “hướng dẫn viên du lịch” để theo đuổi đam mê - cố gắng học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng ở môi trường Đại học.

Hướng dẫn viên du lịch” là người hội tụ rất nhiều yếu tố từ kiến thức, kỹ năng, thái độ và ngoại ngữ. Để trở thành một hướng dẫn viên giỏi trong trong tương lai thì ngoài những kiến thức được học ở trên giảng đường, sinh viên cần cố gắng đọc thêm nhiều sách báo và cập nhật những thông tin thời sự về đời sống sống xã hội, nhằm tăng thêm những miền kiến thức mới cho bản thân.

Cùng với kiến thức thì kỹ năng và thái độ đóng vai trò quan trọng quyết định trong việc hình thành nhân cách (phong cách cá nhân), sự bản lĩnh và thể hiện tính chuyên nghiệp của mình trong công việc. Một số kỹ năng chúng ta cần rèn luyện để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công đó là: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình - thuyết phục, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm... Một thái độ tích cực - chủ động, có ý thức, giàu tinh thần học hỏi và trách nhiệm là điều mà tất cả sinh viên cần phải nỗ lực rèn luyện.

Ngoài ra, trong thời đại hội nhập toàn cầu thì ngoại ngữ là phương tiện chính được sử dụng để giao tiếp với khách du lịch, thể hiện năng lực hướng dẫn và mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp, mức thu nhập cao cho hướng dẫn viên du lịch.

Xuất phát điểm là một người không quá xuất sắc, Hồng Lãm tự nhắc nhở bản thân mình phải luôn cố gắng hết mình. Bằng hết những nguồn năng lượng mình có và từ những nguồn năng lực tích cực và sự yêu thương - tận tình của quý Thầy Cô dành cho mình, Hồng Lãm luôn cố gắng tiếp thu và học hỏi những kiến thức - kỹ năng và kinh nghiệm từng ngày, để cải thiện bản thân mình qua mỗi năm sẽ là một tốt hơn, tự tin hơn và hoàn thiện.

Bên cạnh đó, với phương pháp đào tạo “Học đi đôi với hành” của Khoa Du lịch, thông qua các chuyến Thực tế Nhập Môn, Thực tế Miền Tây, Thực tế Tây Nguyên và Kỳ thực tập giữa khóa tại Doanh nghiệp là cơ hội tuyệt vời để không những Lãm và tất cả sinh viên khoa Du lịch được mở mang kiến thức, học hỏi thêm nhiều kỹ nghệ trong nghiệp vụ và đặc biệt là được vận dụng để thực hành các kiến thức đã được học vào trong thực tiễn.

Nhìn lại hành trình 3 năm đã qua, Hồng Lãm tin rằng: “Thông qua việc tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện, các phong trào của Đoàn- Hội, các cuộc thi học thuật là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng- thái độ, sự tự tin và khám khá giới hạn của bản thân”.

Một số hoạt động tình nguyện, phong trào- CLB mà bản thân đã tham gia: Hiến máu nhân đạo, Niềm vui cho Em (Trung Thu 2017), Thăm hỏi và tặng quà tại trại Phong ở Đăk Lăk 2018,  Xuân Yêu Thương 2019, Chương trình “Thắp Lửa 2019”,  Giải “Chạy vì môi trường 2020”,... Cùng với đó được thử sức mình với vai trò Ban Chủ Nhiệm của CLB HDV DL VHS. Có cơ hội học hỏi, tổ chức và dẫn chương trình các sự kiện của lớp và CLB: Talk showHướng dẫn viên Du Lịch- Hành trang vào nghề”, GalaHành trình 45+”.

Những thành tích đạt được: Top 3 cuộc thi “The Face of Tourism 2017”, Top 4 cuộc thi “Micro Vàng Nghành Du Lịch 2018” do Khoa Du Lịch tổ chức, tham gia Hội thi “Hướng Dẫn Viên Giỏi TP HCM 2019”, tham gia cuộc thi “Én Sinh Viên 2019” do Nhà Văn Hóa Sinh Viên TP HCM tổ chức.

Thật sự môi trường học tập năng động ở Khoa Du Lịch như đã thay đổi bản thân Lãm rất nhiều. Từ một người nhút nhát sợ đám đông, giờ đây bản thân Lãm đã tự tin, bản lĩnh và trưởng thành hơn. Tin tưởng bản thân, nhiệt huyết và có trách nhiệm với đam mê của mình quyết liệt hơn. Lãm luôn biết ơn và trân quý sự đồng hành của quý Thầy Cô khoa Du lịch, sự hỗ trợ của tập thể lớp ĐHDL.12HD1.

Bây giờ đã là sinh viên năm tư, hy vọng Lãm và các bạn Khóa ĐHDL 12 sẽ cùng tăng tốc ở chặng đường cuối cùng với sự quyết tâm cao nhất và đặc biệt là chuẩn bị thật tốt cho chuyến thực tế Xuyên Việt sắp tới.

Kính chúc quý Thầy Cô và các bạn sinh viên nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thắng lợi trong năm học mới!

Tin bài: Nguyễn Kim Hồng Lãm: Lớp phó ĐHDL 12-HD1, Thành viên BCN CLB HDV DL VHS