Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh - 27 năm lan tỏa tri thức

01
01
'70

Năm 2023, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa TP.HCM có 2 ngành đào tạo là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và ngành Du lịch. Hãy cùng Ban truyền thông Khoa Du lịch tìm hiểu đôi nét về Khoa Du lịch một hành trình lan tỏa tri thức ở nội dung dưới đây

Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1996 đến nay. Cùng với sự phát triển chung của nhà trường, Khoa Du lịch đã ngày càng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Qua đó, khẳng định thương hiệu của một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, tập thể giảng viên và sinh viên khoa Du lịch đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, là niềm tự hào to lớn cho các thế hệ xây dựng và công hiến trong quá khứ, đồng thời cũng là nền tảng vững vàng để những người kế nhiệm phát huy những giá trị tích cực trong tương lai.

Về công tác đào tạo nguồn nhân lực của Khoa Du lịch, qua quá trình hình thành và phát triển, Khoa đã đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên đã và đang công tác tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp lữ hành,...trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Trong đó, nhiều cựu sinh viên nắm giữ vai trò vị trí cán bộ quản lý của doanh nghiệp lữ hành lớn, có thể kể đến như: Vietravel, Saigontourist, Fiditour, Hòa Bình tourist, Đất Việt,....

Quy mô đào tạo các hệ chính quy của Khoa từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 dao động trong khoảng 900 - 1.100 sinh viên. Đặc biệt, Khóa tuyển sinh 2019-2023, số sinh viên nhập học là 423 người, chiếm khoảng 50% tổng số sinh viên tuyển vào của toàn trường. Từ năm học 2015-2016 đến nay khoa Du lịch luôn là khoa có nhiều sinh viên chính quy nhất trường. Hiện nay Khoa Du lịch đã xây dựng các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng cho các ngành đào tạo: ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (với 2 chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch và Quản trị lữ hành) và ngành Du lịch.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn, Khoa đã chủ động mở rộng hợp tác với các tập đoàn và doanh nghiệp lữ hành lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như: Tập đoàn Imperal, Công ty TNHH Saigontourist, Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn, Công ty TNHH DV Du lịch Đất nước Việt, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Đất Việt……Đồng thời, từ năm học 2016-2017, trên cơ sở ký kết hợp tác về lĩnh vực đào tạo nhân lực du lịch giữa nhà trường với một số trường đại học của nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan,…Khoa đã cử những sinh viên ưu tú, tiêu biểu đại diện để tham gia các chương trình trao đổi du học sinh.

Về đội ngũ nhân sự, Khoa Du lịch đã tập hợp được những cán bộ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, năng động, đặc biệt có trình độ học vấn cao, có thâm niên, kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo các ngành nghề du lịch, có năng lực tốt để đảm bảo thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động đào tạo, quản lý nhân sự, quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào, hoạt động của sinh viên theo đúng quy định, yêu cầu của nhà trường. Hiện nay, về đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu của Khoa và lực lượng giảng viên thỉnh giảng có học hàm, học vị cao, nhiều giảng viên thỉnh giảng đã và đang trực tiếp công tác và làm lãnh đạo, quản lý tại các doanh nghiệp lữ hành,...

Đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm của một Khoa chuyên môn của trường Đại học công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bên cạnh công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ du lịch, Khoa Du lịch cũng rất chú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Mảng nghiên cứu khoa học của giảng viên của khoa được đẩy mạnh. Tất cả giảng viên Khoa Du lịch đều vượt trội về số giờ nghiên cứu khoa học hàng năm theo quy định của nhà trường. Điển hình Khoa có những thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, cụ thể: có giảng viên tham gia đề tài NCKH cấp Bộ về du lịch, tăng số lượng các bài báo khoa học đăng trong các tạp chí khoa học chuyên ngành, trong đó có bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế “Journal of Business Economics and Management” (Tạp chí thuộc danh mục SSCI). Thêm vào đó, Khoa Du lịch đã có nhiều giáo trình được nghiệm thu cấp trường, một số giảng viên còn được khen tặng về thành tích nghiên cứu khoa học trong sự kiện ngày khoa học công nghệ, tập thể khoa Du lịch cũng được khen thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa còn chú trọng đối với sinh viên. Từ năm học 2017-2018 đến nay, Khoa Du lịch đã tích cực tổ chức các tọa đàm khoa học tập trung vào công tác thực tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp như:  “Khoa Du lịch, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch”; “Nâng cao hiệu quả tổ chức thực tập cho sinh viên Khoa Du lịch”; “Sinh viên khoa Du lịch, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh với nghiên cứu khoa học”. Đồng thời, nhằm khuyến khích sinh viên hăng say nghiên cứu khoa học, Khoa Du lịch đã tổ chức cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” thu hút được sự tham gia tích cực của nhiều sinh viên trong Khoa. Số lượng sinh viên đủ điều kiện và thực hiện khóa luận tốt nghiệp của khoa cũng đều đặn và tăng dần qua mỗi năm học, tính riêng số khóa luận sinh viên thực hiện từ năm học 2011-2012 đến năm học 2019-2020 là 344 khóa luận. Trong ngày Khoa học công nghệ năm 2019, cũng có sinh viên của Khoa được nhận giấy khen của nhà trường.

Một trong những niềm tự hào của Khoa Du lịch đó là các thế hệ sinh viên của Khoa không chỉ năng động, tự tin mà còn rất tài năng. Nhiều sinh viên, cựu sinh viên của khoa tham gia các cuộc thi cấp trường, cấp thành phố, cấp bộ đã đạt được thành tích rất cao như Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch lần 2” - tháng 6 năm 2015 tại thành phố Huế, sinh viên Nguyễn Minh Thắng (ĐH Việt Nam học khóa 2012-2016) đạt giải ba và sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngân (ĐH Việt Nam học khóa 2011-2015) đạt giải khuyến khích về Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Hội thi “Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2019” (tháng 10 năm 2019), sinh viên Lê Bá Tráng (ĐHDL 11) vinh dự nhận giải Ba, sinh viên Nguyễn Sĩ Thành (ĐHDL 11) đạt giải khuyến khích. Các Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi hàng năm của ĐH Văn hiến tổ chức (từ năm 2015 – nay), các bạn sinh viên Ngô Tuấn Anh (ĐHDL 8) đạt giải 1, sinh viên Lâm Văn Vịnh (ĐHDL 10) đạt giải 2, sinh viên Buôn Y H’Los (ĐHDL 11) đạt giải 2. Cuộc thi “Hoa Hậu Việt Nam năm 2020” sinh viên Lê Trúc Linh (ĐHDL 14.HD1) đạt thành tích: Top 22 người đẹp trong Hội thi, danh hiệu “Người đẹp du lịch”. Hội thi “Giọng hát vàng ngành du lịch” các năm từ 2013 – nay, tập thể sinh viên đạt giải 3, giải khuyến khích với các tiết mục văn nghệ. Bên cạnh đó, sinh viên Khoa Du lịch còn đạt rất nhiều danh hiệu “Sinh viên 3 tốt, sinh viên 5 tốt” cấp Trường, cấp Khối và rất nhiều giải thưởng từ các cuộc thi, phong trào, hoạt động khác.

Bên cạnh đó, Khoa Du lịch cũng rất chú trọng đến công tác thiện nguyện, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Từ năm học 2018 – nay, Khoa Du lịch và sinh viên Khoa luôn tổ chức và tham gia đóng góp vì cộng đồng như: Ủng hộ các phong trào của Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh xây dựng các quỹ đóng góp, ủng hộ Miền Trung khó khăn, hoàn cảnh CBCNV còn khó khăn… Hỗ trợ Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh” hàng năm, nhận được sự đánh giá cao từ Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại các địa phương, cơ sở chăm sóc và nuôi dưỡng người già neo đơn, trẻ em khuyết tật, vùng quê nghèo khó… cùng với các tập thể lớp trong Khoa Du lịch.

Từ những hoạt động nổi bật ở trên, Khoa Du lịch đã nhận những bằng khen đáng tự hào liên tục từ năm 2015 đến năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Để có những thành tựu đáng khích lệ trong chặng đường 27 năm thành lập và phát triển thì tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên Khoa Du lịch luôn đoàn kết, đồng thuận, thực hiện theo đúng chủ trương và kế hoạch của nhà trường đề ra. Mỗi cá nhân đã có sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, chủ động đề xuất các hoạt động nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn trên các lĩnh vực theo ISO.  Đồng thời thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm học 2022 – 2023 đã đánh dấu chặng đường 27 năm phát triển của Khoa Du lịch, với những thành tích đã đạt được, Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch uy tín, chất lượng hàng đầu của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung và là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và lớp lớp thế hệ sinh viên cũng như các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành. Càng tin tưởng rằng, với sự kì vọng ấy, chắc chắn sẽ mở ra những hướng đi mới, thành công mới hơn nữa của Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo.

Tin bài: Ban truyền thông Khoa Du lịch

 

 

 

 

Từ khóa: