Khoa Du lịch tổ chức thành công tọa đàm "Nâng cao hiệu quả tổ chức thực tập cho sinh viên Khoa Du lịch"

01
01
'70

 

Vào lúc 14g00 ngày 15/3/2019 tại Hội trường Cơ sở 2 – Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã diễn ra chương trình Tọa đàm khoa học “Nâng cao hiệu quả tổ chức thực tập cho sinh viên Khoa Du lịch” do Khoa Du lịch tổ chức.

Chương trình tọa đàm có sự tham gia của: Đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh, giảng viên Khoa Du lịch của Trường và đại diện của khoa Du lịch các trường: ĐH Hutech, ĐH Kinh tế - Tài chính Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Văn Hiến.

Về phía các doanh nghiệp du lịch, có sự tham gia của: Công ty DL Saigontourist, Công ty DL Chợ Lớn, Công ty DL Đất nước Việt, Công ty DL Tình Yêu Việt, Công ty DL Chuyến đi Việt, Công ty TNHH DV TK Tạo mẫu DL thương hiệu Việt,  Trung tâm Hội nghị và tiệc cưới Metropole. Đặc biệt, buổi tọa đàm đã thu hút hơn 120 sinh viên của các lớp ĐHDL khóa 10, 11 và 12 tham dự.

Mở đầu chương trình Tọa đàm, TS. Mai Hà Phương – Trưởng khoa Du lịch đã phát biểu đề dẫn, đề nghị các nhà khoa học, doanh nhân, cán bộ quản lý của các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo tham gia tọa đàm, tập trung trao đổi và làm rõ một số nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức/hướng dẫn/đánh giá kết quả thực tập; Xây dựng mô hình quản lý sinh viên thực tập hiệu quả tại doanh nghiệp; Cơ chế phối hợp và ký kết văn bản hợp tác giữa Khoa Du lịch với các doanh nghiệp… để buổi tọa đàm là khởi đầu mới mở ra triển vọng hợp tác nhiều mặt, thực chất, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn mới.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi và nhận được nhiều bài tham luận và ý kiến phát biểu có chất lượng của các đại diện đơn vị đến tham dự. Cùng với đó, các bạn sinh viên tham dự cũng đã tích cực đặt ra các câu hỏi cho nhà trường và doanh nghiệp, nhằm chia sẻ những thắc mắc và khó khăn trong quá trình đi thực tập.

Kết thúc buổi tọa đàm, các đại biểu đều nhấn mạnh việc chung tay gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp du lịch là rất cần thiết. Để tổ chức thực tập đạt hiệu quả hơn, cần xem xét các vấn đề sau:

Thứ nhất, lãnh đạo cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cần xác định trách nhiệm và xây dựng cơ chế liên kết trong quá trình đào tạo, cung ứng lao động. Cần nâng cao vai trò chủ động của doanh nghiệp du lịch khi tiếp nhận sinh viên thực tập.

Thứ hai, giảng viên và sinh viên nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong việc tổ chức thực tập và đánh giá thực tập.

Thứ ba, để đảm bảo chất lượng thực tập thì nhà trường và công ty cần hỗ trợ chặt chẽ nhau trong việc kiểm tra, hướng dẫn sinh viên. Việc đánh giá kết quả thực tập phải đạt sự thống nhất giữa giảng viên quản lý và người hướng dẫn thực tập tại doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, chính xác, công khai.

Thứ tư, cần hoàn thiện các văn bản như: kế hoạch thực tập, các văn bản, giấy giới thiệu, giấy nhận xét theo cấu trúc mới để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thực tiễn đào tạo du lịch theo hướng ứng dụng.

Hoạt động tổ chức thực tập giữa khóa và cuối khóa tại doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để rèn luyện và nâng cao kỹ năng thực hành nghề nghiệp, tạo tâm thế tự tin cho sinh viên khi tham gia thị trường lao động du lịch. Chính vì thế, Khoa Du lịch luôn chú trọng thực hiện thật hiệu quả hoạt động này nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định thương hiệu là một cơ sở công lập đào tạo nguồn nhân lực du lịch trình độ đại học có chất lượng cao ở khu vực phía Nam.

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

 

                                                                                  Tin bài: Ths. Chu Khánh Linh

 

Từ khóa: